0
  Vấn đề an ninh lương thực hiện đang được nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam đặt lên hàng đầu. Ở nước ta, trong các cây lương thực, cây lúa có một vị trí quan trọng nhất góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

  Theo thống kê sơ bộ năm 2008, sản lượng lúa ở Việt Nam đạt khoảng 38 triệu tấn (theo số liệu của Cục thống kê). Để đạt được sản lượng này, nhiều tiến bộ khoa học trong thâm canh cây lúa đã được áp dụng, tuy nhiên việc thâm canh, tăng vụ tại các vùng trồng lúa trọng điểm đã tạo điều kiện cho các loại dịch hại trên cây lúa phát triển và bùng phát thành dịch. Trong các loại dịch gây hại nghiêm trọng trên lúa, rầy nâu Nilaparvata lugents Stal là một đối tượng dễ bùng phát thành dịch gây hại trực tiếp và đồng thời còn là tác nhân truyền các bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá cho cây lúa.

  Để phòng trừ rầy nâu hại lúa biện pháp chính vẫn là sử dụng các loại thuốc BVTV. Hiện nay trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam đã có 36 loại hoạt chất với 249 tên thương phẩm thuốc BVTV có hoạt chất dưới dạng đơn hay hỗn hợp được đăng ký với mục đích trừ rầy nâu, trong số đó có những chất có lịch sử được sử dụng phòng trừ rầy nâu trên 30 năm và hiện nay vẫn được sử dụng như Fenobucarb, Dimethoate; Isoprocarb... Trong thực tế sản xuất đã xuất hiện việc nông dân phải dùng liều cao hơn khuyến cáo để đạt được hiệu quả phòng trừ rầy nâu. Chính vì vậy, việc tiến hành đánh giá mức độ mẫn cảm của rầy nâu đối với một số loại thuốc hiện đang được nông dân dùng là cần thiết để bước đầu có những cơ sở dẫn liệu trong việc quản lý tính kháng của rầy nâu với một số thuốc trừ sâu cũng như việc quản lý việc sử dụng thuốc sao cho hiệu quả và an toàn.

  Nhằm góp phần giải quyết vấn đề chúng tôi đã chọn thực hiện đề tài: "Nghiên cứu tính mẫn cảm của rầy nâu (Nicapravata lugent Stal) ở một số tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng với một số loại thuốc trừ sâu hiện đang được sử dụng phổ biến năm 2009".
Nghiên cứu tính mẫn cảm của rầy nâu ở một số tỉnh vùng đồng bằng Sông Hồng với một số loại thuốc trừ sâu hiện đang được sử dụng phổ biến năm 2009
Nghiên cứu tính mẫn cảm của rầy nâu ở một số tỉnh vùng đồng bằng
Sông Hồng với một số loại thuốc trừ sâu hiện đang được sử dụng phổ biến năm 2009
 Mời quý bạn đọc xem online tại đây. Nếu quý bạn đọc nào cần nghiên cứu thêm, hãy comment để lại email bên dưới bằng tài khoản Facebook, Yahoo, Gmail hoặc có thể soạn Email gửi về hộp thư: mrkanova2012@gmail.com để nhận link download. Lưu ý: Copy đầy đủ đường link tài liệu trên http://vuonrausach.com.vn để nhận chính xác tài liệu. Tôi sẽ gửi link donwload sớm nhất có thể cho quý bạn đọc. Mong quý vị nếu có điều kiện hãy tìm mua cuốn sách này để ủng hộ tác giả tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời những tập sách hay, phục vụ nền nông nghiệp Việt Nam. Xin cảm ơn quý bạn đọc.Nguồn: sưu tầm

Đăng nhận xét Blogger

 
Top